Uống nhưng đừng ăn đá lạnh nếu không muốn “giết chết răng”

Nhai nước đá có thể làm tổn thương nướu, nứt men răng, bể múi răng và thậm chí có thể làm gãy răng của bạn thế nên uống nhưng đừng ăn nhé!

Tác hại của đá lạnh với răng
Thường xuyên uống nước đá và ăn nhai đá lạnh là biểu hiện của người thiếu dinh dưỡng và có vấn đề về cảm xúc. Tuy nhiên, cần kiểm soát việc ăn nhai đá lạnh để tránh hư hại men răng và nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Bác sĩ Hồng Thạch Thảo – Chuyên gia phục hình thẩm mỹ – Nha khoa tổng quát làm việc tại Phòng khám Nha khoa Viễn Đông cho biết: “Người nghiện ăn đá lạnh (Pagophagia) bởi các lý do như: thiếu dinh dưỡng, thiếu sắt, có vấn đề về tâm lý cảm xúc hay bị mất nước do đi dưới trời nắng, làm việc ngoài trời. Khi uống và nhai đá lạnh họ cảm thấy sảng khoái, mát lạnh, dễ chịu; giảm nhiệt độ cơ thể và giảm cảm giác khô miệng và dịu cơn khát. Tuy nhiên, tác hại của đá lạnh gây ra cho răng miệng như: làm hỏng men răng, giết chết răng từ từ và các biến chứng thiếu máu, ảnh hưởng đến ăn uống, hệ tiêu hóa, viêm họng,… “

Ăn nhai đá lạnh – Cần loại bỏ ngay thói quen “giết chết răng”

Răng có 3 chức năng quan trọng là: ăn nhai, thẩm mỹ khuôn mặt và phát âm. Do đó, ăn nhai đá lạnh là thói quen nguy hiểm, hại răng cần loại bỏ ngay để bảo vệ răng khỏi:

– Hại men răng – Răng nhạy cảm: Nhai đá lạnh tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, làm tổn thương lớp men bảo vệ răng và làm cho răng bị nhạy cảm.

Răng ê buốt khi ăn nhai thức ăn
Ăn nhai đá lạnh thường xuyên khiến men răng tổn thương, gây ê buốt khi ăn uống

– Răng nứt, mẻ: Nhiệt độ lạnh, độ cứng của đá khiến răng dễ bị nứt, mẻ, gãy thậm chí chảy máu nướu, gây ê buốt, đau nhứt, gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt khi cười. Điều này khiến vi khuẩn dễ tấn công sâu hơn vào ngà răng và tủy dẫn đến viêm tủy, chết tủy.

rắng nứt mẻ do nhai đá lạnh
Chị Ư.J (28 tuổi – quốc tịch Nga) Khắc phục răng mẻ do cắn nhai đá lạnh bằng dán sứ veneer

– Sâu răng: Nhai đá lạnh tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây sâu răng

– Viêm nướu: Răng nhạy cảm là nguyên nhân gây viêm nướu, tụt nướu, mòn chân răng vừa mất thẩm mỹ vừa giảm chức năng ăn nhai, thường xuyên đau nhức răng.

– Viêm tủy răng – chết tủy: Những vết nứt này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công sâu hơn vào ngà răng và tủy răng của bạn. Về lâu dài, viêm tủy răng nặng sẽ gây đau nhứt, chết tủy hoặc chết tủy ngược dòng.

– Răng lung lay, dễ gãy rụng: Nhiệt độ lạnh và cứng của đá khiến răng bị tổn thương, lung lay, dễ gãy rụng. Đặc biệt, sau khi dùng đá lạnh và thức ăn nóng (bún, phở,..) càng có nguy cơ mất răng sớm.

Ăn nhai đá lạnh thường xuyên khiến răng yếu dần, phát sinh nhiều bệnh về răng miệng, và gây hại cho sức khỏe. Thậm chí, nghiện ăn đá lạnh còn khiến răng lung lay, mất răng vĩnh viễn.

Xem thêm: Dán sứ veneer thẩm mỹ cho răng mẻ, vỡ

Những điều cần nhớ khi dùng đá lạnh

  • Đá lạnh có thể uống có chừng mực chứ đừng ăn nhai, nếu bạn có cảm giác thèm ăn đá lạnh không cưỡng lại được có thể là biểu hiện của một tình trạng bệnh lý nào đó cần chú ý.
  • Riêng đối với phụ nữ mang thai nên chú ý chăm sóc sức khỏe và răng miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Tránh ăn uống cùng lúc thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh sẽ gây hại đến men răng và gây ê buốt, sớm gãy rụng răng.
  • Khám nha khoa định kỳ 4 – 6 tháng/lần để các bác sĩ khám và tư vấn kế hoạch điều trị phù hợp.

Qua những thông tin trên đây, Nha khoa Viễn Đông hi vọng bạn có thể hiểu hơn về tác hại của đá lạnh đối với sức khỏe răng miệng và chúc bạn có những thay đổi tích cực để có một hàm răng khỏe đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *