Niềng răng có cần nhổ răng không và nhổ bao nhiêu răng?


Niềng răng có nhổ răng hay không là thắc mắc của không ít khách hàng đang có ý định niềng răng. Tùy vào tình trạng răng của từng người, sau khi thăm khám bác sĩ sẽ tư vấn và có kế hoạch điều trị, chỉ định việc nhổ răng để đạt kết quả niềng răng tốt nhất.

niềng răng không cần nhổ răng
Nhổ răng khi niềng răng để tạo các khoảng trống để răng di chuyển

Bài viết có sự tư vấn của Thạc sĩ. Bác sĩ Phan Hưng Quốc – Tu nghiệp Đức là Chuyên gia chỉnh hình Răng Hàm Mặt tại Nha khoa Viễn Đôngthành phố Hồ Chí Minh. Nội dung gồm:
– Trường hợp nào nhổ răng khi niềng răng?
– Khi nào niềng răng không cần nhổ răng?
– Nhổ răng nào? Nhổ bao nhiêu răng khi niềng?
– Nhổ răng khi niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến trên thế giới, sử dụng loại mắc cài chuyên dụng giúp nắn chỉnh, kéo đẩy răng về vị trí mong muốn. Mục đích của niềng răng là khắc phục những khuyết điểm của hàm răng như: răng hô, móm, răng mọc lệch lạc, lệch khớp cắn, cải thiện tính thẩm mỹ trên khuôn mặt, nụ cười tươi và các chức năng ăn nhai khác.

Trường hợp nào nhổ răng khi niềng răng?

Khi niềng răng, bác sĩ sẽ khám và chỉ định nhổ hoặc không nhổ răng đối với từng trường hợp khác nhau. Việc nhổ răng khi niềng răng để tạo ra khoảng trống, giúp di chuyển, đẩy răng về đúng vị trí. Những bệnh nhân bị hô, vẩu, răng mọc chen chút hầu như sẽ được chỉ định nhổ răng. Cụ thể, những trường hợp được chỉ định nhổ răng khi niềng răng như:

● Niềng răng từ 17 tuổi trở lên: Độ tuổi trưởng thành khi mà hệ thống xương hàm đã ổn định, chắc chắn, cân đối với khuôn mặt. Lúc này, khi đặt các khí cụ nha khoa sẽ cần các khoảng trống để răng di chuyển thuận lợi, đạt hiệu quả tốt. Tùy vào tình trạng răng có khoảng trống nhiều hay ít mà bác sĩ sẽ khám và chỉ định nhổ răng.

niềng răng cần nhổ răng không
Nhổ răng để tạo khoảng trống giúp răng di chuyển về đúng vị trí khi niềng răng

● Răng bị các khiếm khuyết nặng như: răng hô chen chúc, răng mọc khấp khểnh, móm nặng, răng hô vẩu chìa ra ngoài hoặc thụt vào trong. Để có khoảng trống để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm đều, đúng khớp cắn thì cần phải nhổ răng thừa.  

niềng răng cần nhổ răng không
Nhổ răng hô khi niềng răng để tạo khoảng trống kéo răng về đúng vị trí

● Cần nhổ răng khôn khi niềng răng: Răng khôn là răng mọc cuối cùng, có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch, đâm vào các răng khác và có nguy cơ gây lệch khớp cắn, sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… Vậy nên, bác sĩ sẽ khám và chỉ định nhổ răng khôn để tạo khoảng trống di chuyển răng, tránh những nguy cơ do răng khôn mọc như: gây bệnh, xô lệch hàm răng trước khi tiến hành niềng.

Khi nào niềng răng không cần nhổ răng?

Niềng răng không cần nhổ răng là ưu tiên số 1 của bác sĩ và được khách hàng hết sức quan tâm. Dưới đây là một số trường hợp, niềng răng mà không cần nhổ răng:

– Cung hàm rộng: Là điều kiện giúp răng có đủ khoảng cách đặt khí cụ nha khoa, giúp răng di chuyển đến vị trí mong muốn mà không cần nhổ bỏ răng.

– Niềng răng từ 12-16 tuổi: Đây là “thời điểm vàng” để niềng răng và mang lại hiệu quả tốt nhất mà không cần phải nhổ răng. Ở giai đoạn này, răng trẻ đang quá trình mới thay răng sữa và đang phát triển, có những khoảng trống, dễ điều chỉnh khi niềng răng.

– Răng thưa, răng nhỏ: Niềng răng đem đến tính thẩm mỹ cho hàm răng, giúp răng di chuyển khít nhau, ngăn chặn các mảng bám, thức ăn nhét vào kẽ răng mà không cần phải nhổ răng.

Niềng răng cần nhổ răng hay không cần nhổ răng được khám kỹ càng và chỉ định của bác sĩ, không ảnh hưởng gì đến kết quả niềng răng cũng như sức khỏe răng miệng sau này. Do vậy, khách hàng không cần quá lo lắng mà nên chuẩn bị tâm lý, dinh dưỡng để ca niềng răng đạt kết quả tối đa. 

Nhổ răng nào? Nhổ bao nhiêu răng khi niềng?

Nhổ răng không đơn giản là tạo khoảng trống để niềng răng có kết quả tốt mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ của người bệnh. Do đó, bác sĩ thường hạn chế tối thiểu việc nhổ răng khi niềng răng. Khách hàng đừng chủ quan mà bất chấp việc nhổ răng nếu chưa có sự tư vấn, khám chi tiết qua phim X-quang. 

Thông thường, khi niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng ở một số vị trí như: răng số 4, số 8 (răng khôn) hoặc số 5 để tạo khoảng trống niềng răng đạt kết quả.

Nhổ răng số 4: Là răng nằm ở chính giữa khung hàm, dễ nhổ để có khoảng trống để răng cửa bên ngoài và răng hàm bên trong di chuyển cân đối. Những khách hàng có hàm răng hô, vẩu, răng mọc khấp khểnh, chen chúc, hô móm thường được chỉ định nhổ răng số 4.

niềng răng cần nhổ răng không
Nhổ răng số 4 để niềng răng

Nhổ răng số 5: Tương tự như răng số 4, răng số 5 cũng có thể chỉ định nhổ đi để tạo khoảng trống để các răng di chuyển đúng vị trí khi niềng răng. Răng số 4, 5 khi nhổ sẽ không ảnh hưởng đến các chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ, cơ mặt của khách hàng.

Nhổ răng số 8 (răng khôn):Là răng mọc sau cùng có nguy cơ ảnh hưởng đến răng kế cận. Tùy vào tình trạng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ khi niềng răng bởi răng khôn mọc sẽ gây đau nhức, ảnh hưởng đến răng số 7, nguy cơ gây ra các bệnh như: viêm nha chu, sâu răng,…

Lưu ý: Việc nhổ răng và nhổ bao nhiêu răng phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ, tình trạng răng miệng của khách hàng. Niềng răng hạn chế tối đa việc nhổ răng hết sức quan trọng. Khách hàng nên đến những địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn cùng hệ thống thiết bị hiện đại để có kế hoạch tốt nhất.

Nhổ răng khi niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi nhổ răng không ít thì nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, biến dạng khuôn mặt, hóp má, lệch mặt, gây đau và tính thẩm mỹ,… do cấu trúc xương hàm, các hệ thần kinh nằm dưới chân răng. Tuy nhiên, việc nhổ răng cần được khám và chỉ định cụ thể bởi bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm.

niềng răng không cần nhổ răng
Bác sĩ khám tổng quan về tình trạng răng trước khi niềng răng tại Nha khoa Viễn Đông

Theo Thạc sĩ. Bác sĩ Phan Hưng Quốc: “Niềng răng không nhổ răng được ưu tiên trên hết, nhằm bảo tồn răng thật và tránh ảnh hưởng các dây thần kinh quan trọng. Nhổ răng được chỉ định khi không còn phương pháp nào khác, bác sĩ sẽ khám tổng quan, qua phim chụp X-quang, sau đó chọn vị trí răng phù hợp, không làm thay đổi hay ảnh hưởng đến khuôn mặt và sức khỏe. Việc nhổ răng cần phải thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn, hỗ trợ bởi thiết bị máy móc nha khoa hiện đại, môi trường vô trùng tuyệt đối.”

Bác sĩ tư vấn về niềng răng không cần nhổ răng tại Nha khoa Viễn Đông

Nong hàm – Phương pháp niềng răng không cần nhổ răng

Nong hàm là phương pháp chỉnh nha hạn chế việc nhổ răng khi niềng răng, giúp răng dịch chuyển đúng vị trí mà không cần tạo khoảng trống. Nong hàm nhằm để nới rộng diện tích của cung hàm răng, tạo sự cân đối hai hàm, hài hòa trong cấu trúc khuôn mặt. Khi niềng răng, có người chỉ cần niềng, có người phải trải qua nong hàm. Tuy nhiên, nong hàm khi niềng răng không được tùy tiện mà cần đến sự thăm khám, chụp X-quang của bác sĩ.

Nong hàm là phương pháp chỉnh nha hiện đại, giúp niềng răng không cần nhổ răng

Bên cạnh đó, nhổ răng để niềng răng không còn quá xa lạ, nếu thực hiện tại nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi sẽ giảm gây đau đớn hay các ảnh hưởng về sức khỏe cho khách hàng.

Những lưu ý khi niềng răng

– Khi niềng răng cần tránh cắn móng tay, nhai đầu bút …. để tránh niềng răng bị vỡ, rơi, chảy máu,…

– Đeo dụng cụ bảo vệ hàm khi chơi thể thao. Nên tham khảo tư vấn của bác sĩ.

– Nên ăn những thức ăn mềm, nhỏ tránh ăn thức ăn dẻo, cứng, ngọt vừa phá vỡ dây và khung của nẹp vừa tạo điều kiện cho axit, vi khuẩn tấn công răng.

– Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng thường xuyên bằng bàn chải chuyên dụng, súc miệng bằng nước muối loãng,….

– Khám răng định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ

Xem thêm: Niềng răng mất bao lâu?

Nha khoa Viễn Đông – Niềng răng chuẩn mực bởi chuyên gia

Nha khoa Viễn Đông đã xây dựng và phát triển trở thành nha khoa chuẩn mực trong hơn 20 năm qua. Đây  là địa chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực khám và điều trị chỉnh nha tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Đội ngũ bác sĩ nha khoa viễn đông
Bác sĩ nha khoa chỉnh hình giỏi. Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Hưng Quốc; Bác sĩ  Trương Thị Mỹ Hằng; Bác sĩ Nguyễn Tuấn Hoàng

Nha khoa Viễn Đông quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên gia về chỉnh nha, từng tu nghiệp ở nước ngoài, kinh nghiệm dày dạn trực tiếp khám và điều trị cho khách hàng. Riêng với niềng răng, bác sĩ chuyên gia, am hiểu về thẩm mỹ, xu hướng chỉnh nha hiện đại là người trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị. Tư vấn kế hoạch chi tiết, hạn chế tối đa việc nhổ răng và cam kết về hiệu quả niềng răng, đảm bảo sức ăn nhai khỏe và sức khỏe lâu dài. 

Thạc sĩ Bác sĩ Phan Hưng Quốc

·  Năm 1993: Tốt nghiệp Bác sĩ RHM – ĐH Y Dược TP.HCM

·  Năm 2018: Thạc sĩ Chỉnh hình Răng Mặt tại CHLB Đức

·  Năm 1999 – 2000: Tu nghiệp Chỉnh hình răng mặt và Khớp TMJ tại Hoa Kỳ

·  Năm 2016: Bằng chuyên khoa Chỉnh nha chuyên nghiệp POS (2 năm)

·  Năm 2013: Bằng Chuyên khoa I – Nha khoa Tổng quát

·  Năm 2018: Tu nghiệp Nha khoa phục hồi thẩm mỹ tại Singapore

·  Năm 2013: Chứng chỉ Phẫu thuật Implant tại Viện Implant Dentium, Hàn Quốc

·  Năm 2010: Chứng chỉ tham dự đào tạo liên tục Implant và các kỹ thuật hỗ trợ tại ĐH Loma Lida (Hoa Kỳ)

·  Năm 2017: Chứng chỉ tham dự về Laser Nha Khoa của Viện Laser lâm sàng thế giới

·  Các chứng chỉ chuyên sâu khác được đào tại tại Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Hoa Kỳ

·  Bác sĩ Quốc có hơn 26 năm làm việc tại trường Đại học Y Dược TP. HCM trước khi thành lập và làm điều trị tại Nha khoa Viễn Đông

Thạc sĩ Bác sĩ Phan Hưng Quốc còn là thành viên Hiệp hội Nha khoa Hoa kỳ AAO và Liên đoàn Chỉnh nha Thế Giới WFO

Đặc biệt, Bác sĩ Quốc còn có nhiều báo cáo trong nước và quốc tế trong nhiều chuyên đề như nắn chỉnh răng, giảng dạy về nắn chỉnh răng, khớp cắn,…. tại các trường Đại học Y khoa trong và ngoài nước. Bác sĩ thường xuyên tham gia các buổi tọa đàm, giảng dạy, chia sẻ kiến thức nha khoa tại các báo đài uy tín như: VOH, Vnexprees, thanhnien.vn,…

Với trình độ tay nghề cao, hết lòng về bệnh nhân nên bác sĩ Quốc luôn nhận được sự kính trọng, tin tưởng đồng nghiệp và bệnh nhân.

Bên cạnh chuyên môn, các bác sĩ còn ứng dụng phần mềm chỉnh nha Dolphin, trước mỗi ca điều trị bác sĩ đều thực hiện phân tích phim và lên kế hoạch chỉnh nha. Đối với Niềng răng không mắc cài, bác sĩ sẽ ứng dụng phần mềm Clincheck kết hợp với kế hoạch chỉnh nha để mô phỏng quá trình di chuyển răng, thay đổi cấu trúc răng – hàm và kết quả sau chỉnh nha trên máy tính. Qua đó, giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị tối ưu nhất, hạn chế nhổ răng với hiệu quả thẩm mỹ cao và rút ngắn thời gian niềng răng. Mặt khác, khách hàng cũng có thể hình dung được răng – hàm và khuôn mặt của mình sau khi chỉnh nha niềng răng.

Khách hàng sẽ được tư vấn lựa chọn 1 trong 4 phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay theo các yêu cầu riêng về thẩm mỹ, thời gian và tài chính. Cụ thể như:

  • Niềng răng mắc cài kim loại (tự động hoặc thông thường) 
  • Mắc cài sứ trong suốt (tự động hoặc thông thường)
  • Mắc cài mặt lưỡi (mặt trong)  
  • Niềng răng không mắc cài Invisalign

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp khách hàng rõ hơn về vấn đề nhổ hay không nhổ răng để niềng răng. Để an tâm hơn về phương pháp niềng răng khách hàng hãy tới trực tiếp Nha khoa Nha khoa Viễn Đông hoặc đặc lịch thăm khám qua để được các bác sĩ tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *