INVISALIGN – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Invisalign là những khay chỉnh nha (niềng răng) vô hình, tháo ra và lắp vào dễ dàng, được thiết kế riêng biệt cho bạn và chỉ bạn mà thôi. Hơn thế, khách hàng có thể xem trước kế hoạch và kết quả qua phần mềm Clincheck3D.

Nội dung bài viết:

 1. Invisalign là gì?
 2. Sự khác biệt của Invisalign so với chỉnh nha mắc cài truyền thống
 3. Phần mềm Clincheck là gì?
 4. Nguyên tắc hoạt động của Invisalign ra sao?
 5. Chi phí cho điều trị Invisalign như thế nào?
 6. Thời điểm “vàng” để niềng răng
 7. Quy trình điều trị nha khoa Viễn Đông
 8. Trường hợp khách hàng đã từng chỉnh nha
 9. Trường hợp khách hàng đã có phục hình sứ, mão răng, cầu răng, veneer…
 10. Invisalign có phù hợp cho người lớn tuổi, người già hay không?
niềng răng invisalign
Niềng răng không mắc cài Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại có xuất xứ từ Mỹ, sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng cho từng khách hàng
 1. Invisalign là gì?

Invisalign là những khay chỉnh nha (niềng răng) vô hình, tháo ra và lắp vào dễ dàng, được thiết kế riêng biệt cho bạn và chỉ bạn mà thôi. Khay được chế tạo bằng cách in 3D một chất liệu nhựa đặc biệt – SmartTrack độc quyền – có độ bền bỉ, linh hoạt và trong suốt, dùng để dịch chuyển răng dần dần đến vị trí lý tưởng.

Invisalign được sản xuất và phát triển bởi tập đoàn Align Technology Inc, thành lập vào năm 1997, có trụ sở tại San Jose, California, Mỹ. Được ra mắt lần đầu vào năm 1999, Invisalign luôn đi tiên phong và sở hữu số lượng bằng sáng chế nhiều nhất trong lĩnh vực chỉnh nha bằng khay trong suốt. Tính đến nay, có hơn 6 triệu bệnh nhân đã điều trị Invisalign trên toàn cầu. Điều trị Invisalign chỉ được cung cấp bởi các bác sĩ đã qua đào tạo về Invisalign và được cấp tài khoản chính thức, trong đó có Thạc sĩ. Bác sĩ Phan Hưng Quốc tại Việt Nam.

Invisalign yêu cầu bệnh nhân tuân thủ tại nhà bằng cách mang khay 20 – 22 giờ / ngày và thay khay mỗi 1 – 2 tuần trong thời gian điều trị từ 3 đến 24 tháng. Ngày nay, Invisalign đã được chứng minh lâm sàng về hiệu quả điều trị các ca từ đơn giản đến phức tạp, như: khe thưa, chen chúc, cắn sâu, cắn ngược, cắn hở, hô và móm do răng. Tính từ 2010, hơn 750.000­ ca lệch lạc khớp cắn mức độ trầm trọng đã được điều trị thành công với Invisalign.

Niềng răng Invisalign (khay trong suốt)
Khay trong suốt gần như vô hình để làm thẳng răng và giúp bạn có được nụ cười tự tin bạn hằng ngày
 1. Sự khác biệt của Invisalign so với chỉnh nha mắc cài truyền thống:

– Khay gần như vô hình. Do đó hầu hết người xung quanh có thể không nhận ra bạn đang chỉnh nha. Nhờ vậy, bạn có thể tự tin tham dự cuộc họp, gặp gỡ đối tác, hẹn hò, tiệc tùng hay kể cả lễ cưới.

– Khay cho phép bạn tháo rời trong 2 – 4 giờ/ngày. Do đó bạn có thể đánh răng và dùng chỉ nha khoa như bình thường, phòng ngừa sâu răng và viêm nướu. Hơn thế, bạn có thể ăn bất cứ món ăn nào bạn thích, tham gia các bữa ăn… mà không gặp cản trở gì.
– Phần mềm Clincheck độc quyền của Invisalign giúp lập kế hoạch điều trị và mô phỏng 3D, cho phép bạn thấy trước tiến trình điều trị và can thiệp kết quả sau cùng phù hợp với nhu cầu của bạn.

– Khay Invisalign được chế tạo bằng chất liệu SmartTrack, là một loại polyme nhiệt dẻo, được chứng nhận y khoa có độ đàn hồi cao, ôm sát răng, giúp dịch chuyển răng chính xác hơn, hiệu quả hơn, đồng thời tạo lực đẩy nhẹ và liên tục. Do đó, quá trình điều trị vô cùng thoải mái và không đau.

Phương pháp niềng răng bằng Invisalign giúp bạn tự tin hơn nhờ khay niềng trong suốt tiềm với màu răng nên rất khó bị phát hiện
 1. Phần mềm Clincheck là gì?

🔰Nếu bạn đang quan tâm tới niềng răng trong suốt Invisalign thì không thể không biết tới khái niệm “Clincheck”. Clincheck là phần mềm mô phỏng sự thay đổi của hàm răng trong thời gian niềng. Bạn sẽ nhìn thấy rõ sự thay đổi của cung hàm, trật tự giữa các răng, cấu trúc khung răng… ngay từ khi chưa bắt đầu hành trình niềng răng của mình.

🔰Clincheck được thiết kế dưới dạng một đoạn phim/ video ngắn, rất thuận tiện cho bác sĩ và bệnh nhân khi bắt đầu điều trị. Công nghệ này được hãng Invisalign phát minh dựa trên dữ liệu của hơn 5 triệu người dùng và 450+ bằng sáng chế khoa học. Đây là một trong những ưu điểm vượt trội nhất khiến khay niềng Invisalign khác biệt hoàn toàn so với các thương hiệu y tế khác.

ClinCheck hiển thị chuỗi các dịch chuyển mà dự kiến răng bạn sẽ trải qua.
 1. Nguyên tắc hoạt động của Invisalign ra sao?

Đầu tiên, Invisalign tạo ra sự dịch chuyển răng nhờ vào những khác biệt nho nhỏ giữa khay và răng của bạn. Khi đeo khít vào răng, khay Invisalign tạo lực đẩy lên răng. Thứ hai, bác sĩ có thể dán các attachment – khối vật liệu composite trùng màu răng, kích thước nhỏ – lên răng. Khay ôm vào các bề mặt của attachment để đẩy các răng hiệu quả hơn. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định các tính năng trên khay như Power Ridge, Bite Ramp, Precision Cuts, Pressure Area,… để thực hiện các dịch chuyển phức tạp hơn. Với mỗi khay, răng di chuyển trung bình khoảng 0.25 mm, và xoay 2 độ. Bệnh nhân sẽ được giao toàn bộ khay, tự đeo khay, tự thay khay kế tiếp và tái khám mỗi 1 hoặc 2 tháng / lần.

5. Chi phí cho điều trị Invisalign như thế nào?

Tại thị trường Việt Nam, đặc thù chi phí điều trị Invisalign thường được so sánh rằng cao hơn gấp đôi hoặc gấp ba lần so với điều trị bằng mắc cài kim loại truyền thống. Thực tế, tại các quốc gia phát triển, chi phí cho hai phương pháp điều trị này không chênh lệch nhiều, và có mức biến động rất lớn phụ thuộc vào độ khó và thời gian điều trị của ca. Chi phí của một ca Invisalign được dùng để chi trả cho chi phí bản quyền sáng chế và công nghệ của hãng Align Technology, lương kỹ thuật viên của hãng, chi phí máy móc và vật liệu in 3D khay, chi phí điều trị tinh chỉnh và in khay chỉnh thêm trong 2 – 5 năm, lương bác sĩ, chi phí vật tư và các chi phí vận hành phòng khám.

Giá thành của một Invisalign được Bác sĩ tại Nha khoa Viễn Đông cân nhắc dựa trên hai yếu tố: mức độ trầm trọng sai lệch khớp cắn và mong muốn cải thiện của bệnh nhân. Những yêu cầu của bệnh nhân sẽ được ưu tiên trong quá trình lập kế hoạch Clincheck (patient-needs oriented). Từ đó, bác sĩ sẽ xác định tương đối số lượng khay, khay chỉnh thêm, hoặc khí cụ bổ trợ… để đưa ra chi phí phù hợp cho từng ca. Hiện tại, Nha khoa Viễn Đông cung cấp 3 gói điều trị chính: Gói đơn giản, Gói trung bình và Gói toàn diện, với mức chi phí khác nhau tuỳ trường hợp.

Xem thêm: Bảng giá niềng răng invisalign tại Nha khoa Viễn Đông

 1. Thời điểm “vàng” để niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha và thay đổi cấu trúc hàm hiện tại, do đó đối với trẻ em từ 8 đến 13 tuổi được xem là độ tuổi lý tưởng để tiến hành niềng răng

Thời gian “vàng” để niềng răng cho trẻ là ở độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi. Thời điểm tốt nhất để chỉnh nha cố định là trong vòng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì vì đây là lứa tuổi cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định.

✔️Độ tuổi 6 đến 8 tuổi: Sai lầm trong suy nghĩ của nhiều người là trẻ em đang mọc răng sữa không nên niềng răng. Thực tế cho thấy đây là độ tuổi thích hợp niềng răng, bác sĩ sẽ theo dõi quá trình mọc răng của trẻ để can thiệp kịp thời nếu có sự lệch lạc xảy ra, giúp xương hàm phát triển đúng hướng.

✔️Độ tuổi 8 đến 11 tuổi: Giai đoạn trẻ có một hàm răng hỗn hợp (cả răng sữa lẫn răng cố định), thực hiện niềng răng sẽ cho kết quả hoàn hảo nhất trong thời gian ngắn.

✔️Độ tuổi 11 đến 17 tuổi: Khi hàm răng đã hoàn thiện, chân răng đang trong giai đoạn phát triển nên việc niềng răng được thực hiện một cách dễ dàng đơn giản nhất.

✔️Độ tuổi 18 đến 35 tuổi: Mặc dù đây không phải là thời điểm tốt nhất cho việc niềng răng, thời gian điều trị có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên, niềng răng Invisalign vẫn đạt kết quả cao với kế hoạch chỉnh nha chi tiết của bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm. Cộng với đó là sự kiên trì, tuân thủ các chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: Độ tuổi nào có thể niềng răng và độ tuổi nào lý tưởng nhất?

 1. Quy trình điều trị nha khoa Viễn Đông

Bước 1: Khám lâm sàng – Thực hiện gói chẩn đoán chỉnh nha bao gồm: Lấy dấu răng, chụp phim, chụp hình
Bước 2: Lên kế hoạch chỉnh nha
Bước 3: Gắn mắc cài
Bước 4: Tái khám định kỳ theo lịch hẹn
Bước 5: Tháo mắc cài

 1. Trường hợp khách hàng đã từng chỉnh nha

Bệnh nhân đã từng chỉnh nha (niềng răng) trong quá khứ và răng đã bị di chuyển lại do không mang hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ. Liệu Invisalign có thể điều trị lại hay không?
Có thể. Đây là tình huống phổ biến của chỉ định Invisalign khi bệnh nhân mong muốn điều chỉnh lại vị trí các răng (gặp nhiều ở vùng răng cửa) bị tái phát sau điều trị chỉnh nha trước đó, thường vào lúc trẻ. Nhờ vậy, bệnh nhân không gặp khó chịu hay sự tò mò của người xung quanh trong điều trị lại này với Invisalign.

Vẫn có nhiều bệnh nhân đã chuyển sang Invisalign khi đang niềng răng mắc cài kim loại. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào tình trạng ban đầu và hiện tại của bệnh nhân, bác sĩ cần khám và đánh giá xem liệu ca này có phù hợp hay không.

 1. Trường hợp khách hàng đã có phục hình sứ, mão răng, cầu răng, veneer…

Có thể. Nhìn chung, Invisalign không làm hư hỏng các phục hình sứ của bệnh nhân vì khay chỉ ôm phủ lấy răng có phục hình sứ. Khi đó, bác sĩ có thể chỉ định không dán những khối Attachment lên răng, hoặc không cho răng đó dịch chuyển trong suốt điều trị. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào tình trạng phục hình sứ, loại dịch chuyển và mức độ khó của dịch chuyển trên răng đó, bác sĩ sẽ đánh giá và thông báo với bạn Invisalign sẽ không ảnh hưởng đến chúng, hoặc bạn nên thay thế phục hình đó.

 1. Invisalign có phù hợp cho người lớn tuổi, người già hay không?

Có. Nhìn chung, Invisalign không giới hạn độ tuổi, phù hợp và hiệu quả cho cả thiếu niên, thanh niên, người trưởng thành. Điểm khác biệt thường nằm ở mật độ xương, khả năng can thiệp tăng trưởng xương, và ý thức tuân thủ mang khay. Vẫn có bệnh nhân lớn tuổi điều trị Invisalign nhằm hỗ trợ cho điều trị khác như Implant.

 1. Bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha trực tiếp khám và lên kế hoạch điều trị

𝐓𝐡𝐚̣𝐜 𝐬𝐢̃ 𝐁𝐚́𝐜 𝐬𝐢̃ 𝐏𝐡𝐚𝐧 𝐇𝐮̛𝐧𝐠 𝐐𝐮𝐨̂́𝐜 – 𝐆𝐢𝐚́𝐦 đ𝐨̂́𝐜 𝐍𝐡𝐚 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐕𝐢𝐞̂̃𝐧 Đ𝐨̂𝐧𝐠 – Chuyên gia Chỉnh hình răng – mặt, chỉnh hình răng kết hợp phẫu thuật. Thành viên Hiệp hội nha khoa Hoa kỳ AAO và Liên đoàn Chỉnh nha Thế giới WFO

𝐁𝐚́𝐜 𝐬𝐢̃ 𝐓𝐑𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐓𝐇𝐈̣ 𝐌𝐘̃ 𝐇𝐀̆̀𝐍𝐆 – 𝐂𝐡𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐂𝐡𝐢̉𝐧𝐡 𝐧𝐡𝐚, 𝐍𝐡𝐚 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐭𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐪𝐮𝐚́𝐭 – Tốt nghiệp Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt tại Huế (2011), Tốt nghiệp chuyên khoa 1 – chuyên sâu về chỉnh nha 2014-2016 tại đại học Y Dược TPHCM, Tốt nghiệp bằng Chỉnh nha chuyên sâu POS (USA) 2016.

𝐁𝐚́𝐜 𝐬𝐢̃ 𝐍𝐆𝐔𝐘𝐄̂̃𝐍 𝐓𝐔𝐀̂́𝐍 𝐇𝐎𝐀̀𝐍𝐆 – Chuyên khoa Nha khoa tổng quát – Tốt nghiệp Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt tại Đại học Y Dược Huế

Nếu bạn vẫn còn câu hỏi khác chưa được liệt kê trên đây thì đừng ngần ngại inbox / comment / gọi đến hotline phòng khám nha khoa Viễn Đông – Để được giải đáp, tư vấn và đặt hẹn miễn phí.

Hãy liên hệ với chúng tôi:

 CS1: 249 Lê Thánh Tôn, P.Bến Thành, Q.1, TP. HCM
(Ngã 4 đường Trương Định và Lê Thánh Tôn)

 CS2: Lầu 1, 231-233 Lê Thánh Tôn, P.Bến Thành, Q.1, TP. HCM

 (+8428) 2244 8888 – (+8428) 3823 3405

Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7 (9:00  19:00)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *