Độ tuổi nào có thể niềng răng và độ tuổi nào lý tưởng nhất?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến với mong muốn khắc phục những khuyết điểm của hàm răng như: răng hô, mọc lệch, thưa,… Tuổi niềng răng là khi nào? Khi nào niềng răng đạt hiệu quả nhất? Là những mối quan tâm của các bậc phụ huynh hay mọi khách hàng có nhu cầu niềng răng.

 • Hiểu niềng răng là gì?
 • Độ tuổi nào có thể niềng răng?
 • Vì sao niềng răng cho trẻ niềng răng càng sớm càng tốt?
 • Khi nào không thể niềng răng được nữa
 • Chăm sóc sức khỏe răng miệng trong và sau niềng răng?

Hiểu niềng răng là gì?

Tìm hiểu cụ thể về chỉnh nha niềng răng là gì giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc và có kế hoạch điều trị, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho mình, các con tốt nhất. Niềng răng là một phương pháp nha khoa được sử dụng phổ biến trên thế giới, dành cho trẻ em và cả người trưởng thành. Phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để sắp xếp lại các răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa,… với mục đích mang đến sự hoàn hảo cho hàm răng, nụ cười đẹp, tự tin và các chức năng ăn nhai được tốt. Cụ thể, niềng răng khắc phục các khuyết điểm trên răng như:

 • Răng hô, móm, vẩu do răng từ đơn giản đến phức tạp.
 • Răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, bị sai lệch khớp cắn.
 • Răng thưa, khoảng cách giữa các răng lớn hay xa cách nhau.
 • Chỉnh hình các răng khểnh mọc lệch khỏi răng hàm.
niềng răng khi nào
Các khuyết điểm trên hàm răng sử dụng phương pháp niềng răng

Phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài (niềng răng invisalign) có giá thành phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 1-3 năm, tùy vào tình trạng răng miệng, lứa tuổi của khách hàng. Để đạt được kết quả niềng răng như mong muốn, khách hàng nên tìm đến nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi về chuyên môn và thiết bị nha khoa hỗ trợ hiện đại.

Xem thêm: Các phương pháp niềng răng hiệu quả

Độ tuổi nào có thể niềng răng?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha dành cho cả trẻ em và người trưởng thành, giúp điều chỉnh vị trí của hàm và những răng sai lệch đem đến hàm răng chắc khỏe và chức năng ăn nhai tốt. Mỗi lứa tuổi, tình trạng răng sẽ có phương pháp chỉnh nha phù hợp. Đặc biệt, các bậc phụ huynh nên quan tâm đến răng miệng trẻ và có kế hoạch điều trị đúng lúc.

Từ  6 – 11 tuổi – Trainer chỉnh nha

Trainer chỉnh nha là một phương pháp chỉnh nha tại nhà đặc biệt dành cho trẻ em ở lứa tuổi thay răng sữa, răng vĩnh viễn mới mọc. Hàm trainer là khí cụ nha khoa bằng chất liệu silicon an toàn, tháo lắp dễ dàng nên bố mẹ dễ theo dõi việc đeo hàm của các bé.

trainer chỉnh nha cho trẻ từ 6-12 tuổi
Hàm trainer chỉnh nha bằng silicon, tháo lắp dễ dàng dành cho bé từ 6-11 tuổi

Ưu điểm: Sử dụng hàm trainer chỉnh nha từ sớm giúp các bé tránh được tình trạng hô, móm, răng mọc lệch, mặt phát triển không cân đối.

Tuy nhiên, hàm trainer chỉ có tác dụng định hướng răng mọc, giúp hàm phát triển cân đối và loại bỏ thói quen xấu chứ không cho kết quả răng đẹp, không lệch khớp cắn. Do đó, bố mẹ nên không nên chủ quan về tình trạng răng miệng của các bé và nên cho bé đến khám răng định kỳ, vệ sinh răng miệng và nhổ răng sữa tại Nha khoa.

Từ 12 – 16 tuổi – Độ tuổi lý tưởng để niềng răng

Theo Thạc sĩ. Bác sĩ Phan Hưng Quốc – Chuyên gia chỉnh nha (20 năm kinh nghiệm tại Nha Khoa Viễn Đông) chia sẻ:” Thời điểm tốt nhất để thực hiện chỉnh nha niềng răng là trong 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì tức là từ 12-16 tuổi. Bởi vì:

– Đây là thời gian thay răng sữa, răng vĩnh viễn bắt đầu phát triển, xương hàm chưa ổn định nên Bác sĩ sẽ có thời gian tác động, uốn nắn giúp khung xương mặt cân đối, không bị biến dạng, đem đến tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

– Khung xương hàm đang phát triển giúp việc đặt các khí cụ nha khoa niềng răng dễ tương thích, giúp đưa khớp cắn 2 hàm về khít nhau khi cắn chặt, đạt hiệu quả tốt.

Độ tuổi thích hợp để niềng răng là 12-18 tuổi, khi mà răng và hệ xương hàm đang phát triển, dễ uốn nắn, điều chỉnh
Độ tuổi thích hợp để niềng răng là 12-18 tuổi, khi mà răng và hệ xương hàm đang phát triển, dễ uốn nắn, điều chỉnh

–  Tuổi này bác sĩ không cần có quá nhiều can thiệp đến cấu tạo hàm hay nhổ răng để niềng răng mà vẫn có kết quả tốt

–  Lứa tuổi đang phát triển về thể lực nên tạo nhiều thuận lợi khi niềng răng

– Niềng răng càng sớm hạn chế các biểu hiệu như: đau đớn, khó chịu, ăn uống khó khăn,….

– Ngoài ra, thời gian niềng răng ở lứa tuổi này được lâu hơn so với các lứa tuổi lớn hơn, nhận kết quả tốt, không ảnh hưởng nhiều đến quá trình giao tiếp, làm việc. Điều này giúp bố mẹ chuẩn bị hành trang cần thiết cho các bé khi bước vào cuộc sống mới.”

Từ 17 – 35 tuổi – Niềng răng theo chỉ định và thực hiện của bác sĩ

Không ít khách hàng thắc mắc ở những độ tuổi từ 17-35 có niềng răng được không? Niềng răng ở người lớn, khi các khớp xương hàm đã hoàn thiện, răng chắc chắn nên niềng răng cũng khác so với trẻ em.

Khách hàng nên đến nha khoa để bác sĩ, khám và tư vấn kế hoạch niềng răng phù hợp với tình trạng răng miệng của mình nhằm mang đến hiệu quả niềng răng tốt nhất. Về thời gian niềng răng cho người trưởng thành từ 18 – 24 tháng phục thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Hiện nay, các phương pháp niềng răng hiện đại, đa dạng phù hợp với nhiều lứa tuổi, tình trạng răng nên bạn hãy tự tin đến nha khoa để thăm khám.

Tại Nha khoa Viễn Đông, chúng tôi đã tiếp nhận và điều trị thành công các ca niềng răng ở các lứa tuổi khác nhau từ trẻ em đến người trưởng thành. Đặc biệt có những ca, khách hàng 30 tuổi, 35 tuổi niềng răng vẫn được kết quả như ý.

Độ tuổi nào thì không niềng răng được nữa?

Về mặt y khoa, niềng răng không có tuổi giới hạn mà khách hàng ở mỗi lứa tuổi sẽ được khám, tư vấn kế hoạch điều trị phù hợp nhằm đem đến hiệu quả tốt nhất. Nhiều khách hàng thắc mắc rằng: “Tôi 40 tuổi còn niềng răng được không?”. Tại Nha Khoa Viễn Đông, đã thực hiện thành công nhiều ca trên 40 tuổi với điều kiện khách hàng có sức khỏe ổn định, tâm lý kiên trì hơn những người trẻ, hệ xương tốt. Bên cạnh đó, việc chỉnh nha ở người lớn tuổi cần được khám, tư vấn chỉ định điều trị niềng năng hoặc sử dụng các phương pháp nha khoa hiện đại khác như: trồng răng sứ, bọc răng sứ, cấy ghép implant,… Các phương pháp trên phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cùng với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại nhằm đem đến những hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng.

bọc răng sứ thay cho niềng răng ở người lớn tuổi
Phương pháp bọc răng sứ tiết kiệm thời gian, chi phí hơn niềng răng ở người từ 40 tuổi trở lên. Tùy vào sức khỏe khách hàng, bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị phù hợp.

Vì sao niềng răng cho trẻ niềng răng càng sớm càng tốt?

Bố mẹ theo dõi tình trạng răng miệng của con từ lúc bắt đầu mọc răng sữa, thay răng sữa là hết sức cần thiết. Chủ động đưa con đến nha khoa để khám và điều trị định kỳ. Tại đây, các bác sĩ có chuyên môn sẽ tư vấn, có kế hoạch điều trị phù hợp giúp bé có khung xương mặt cân đối, răng phát triển đều đẹp mà không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt, giao tiếp hằng ngày.

niềng răng tốt nhất từ 12-16 tuổi
Bé Khải Nhi (13 tuổi, TPHCM) niềng răng mắc cài kim loại khắc phục răng thưa, mọc lệch lạc sau 2 năm

Tuổi càng lớn, các khớp răng hoàn chỉnh, khung xương hàm chắc chắn càng khó cho việc đưa các khí cụ nha khoa vào trong, đem đến kết quả không hoàn hảo. Mặc khác, càng lớn tuổi, khách hàng càng bị tác động bởi môi trường, sinh hoạt, giao tiếp nên niềng răng sẽ gây ra những khó chịu, ảnh hưởng đến công việc,…

Xem thêm: Bảng giá niềng răng tại Nha khoa Viễn Đông

Chăm sóc răng miệng trong và sau niềng răng

Trong và sau niềng răng, có sự xuất hiện của khí cụ nha khoa trong hàm răng nên cần được chăm sóc và vệ sinh đúng cách, theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa. Vệ sinh răng miệng để tránh các nguy cơ gây bệnh răng miệng như: cao răng, hôi miệng, sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

 • Đánh răng thường xuyên 2-3 lần/ ngày bằng bàn chải chuyên dụng cho răng niềng.
 • Dùng chỉ nha khoa làm sạch các mảng bám thức ăn trong kẽ răng.
 • Khám nha định kỳ để bác sĩ theo dõi tình hình răng miệng, mắc cài (khay cài) và có kế hoạch điều trị kịp thời.
khám răng định kỳ sau niềng răng
Bác sĩ khám nha và vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân
 • Súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng để giảm đau và làm sạch khoang miệng. Trong thời gian đầu niềng răng, nếu cảm thấy đau nhức nhiều thì có thể sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Ăn thức ăn mềm, nhỏ như: cháo, súp,… Không nên ăn thực phẩm quá cứng hoặc quá dẻo trong suốt quá trình niềng răng vì những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến khuôn răng.
 • Không nên ăn nhiều thực phẩm chứa đường và tinh bột vì sẽ gây ra các nguy cơ về vấn đề răng miệng trong và sau khi niềng răng.
 • Không nên tự điều chỉnh tại nhà sẽ làm ảnh hưởng đến vị trí răng và kết quả sau khi niềng răng mà hãy đến ngay nha khoa, để các bác sĩ điều chỉnh.
 • Lựa chọn môn thể thao phù hợp qua sự tư vấn của bác sĩ và sử dụng đồ bảo hộ để tránh tai nạn vào mặt, cơ hàm.

Nha khoa Viễn Đông – Niềng răng bằng niềm yêu thương

Nha Khoa Viễn Đông tự hào là địa chỉ tin cậy, nơi gửi gắm hi vọng về nụ cười tươi, đẹp tự tin và răng khỏe mạnh cho con của các bậc phụ huynh. Đội ngũ bác sĩ chuyên gia luôn lắng nghe, tư vấn tận tình cho khách hàng cùng với hệ thống trang thiết bị nha khoa chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam. Hàng năm, chúng tôi đã tư vấn và điều trị thành công hàng nghìn ca niềng răng cho thanh thiếu niên là du học sinh nước ngoài và các trường học tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đội ngũ bác sĩ nha khoa viễn đông
Đội ngũ bác sĩ và trợ thủ Nha Khoa Viễn Đông

Bên cạnh khám và điều trị, các Bác sĩ Nha Khoa Viễn Đông còn thường xuyên tham gia các buổi tọa đàm, tư vấn về sức khỏe răng miệng tại các trường học trong và ngoài nước; các buổi thuyết trình, giảng dạy và thực hiện các ca chỉnh hình răng tại các nước như: Mỹ, Canada, Úc, Thái Lan, Đài Loan,…

Những thông tin trên đây, hi vọng sẽ giải đáp được các thắc mắc của các bậc phụ huynh, khách hàng về tuổi niềng răng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về tình trạng răng miệng và có kế hoạch điều trị tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *